Nên dùng loại xà phòng nào?

Ai cũng biết là rửa tay thường xuyên có thể phòng được nhiều loại bệnh. Ở siêu thị có bán nhiều loại xà phòng dạng lỏng (liquid soap). Cũng có đầy đủ các loại xà phòng diệt khuẩn (anti-bacterial), có loại ghi rõ là “xà phòng rửa tay” (hand soap)… Chúng thường được đựng trong bình có vòi bơm như sữa tắm và dầu gội vậy. Có nhiều lựa chọn đâm ra lại… khó chọn, vậy xà phòng dạng lỏng và dạng bánh bình thường như chúng ta vẫn quen dùng thì loại nào tốt hơn?

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế thế giới thì xà phòng dạng lỏng là tốt nhất, đặc biệt nếu bạn dùng ở những nơi công cộng như ở cơ quan chẳng hạn. Vì nhiều lý do như sau:

335182.jpeg

– Vệ sinh – nó ít khả năng bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn hơn.

– Lượng vừa đủ: những bình xịt xà phòng lỏng sẽ xịt ra một lượng vừa đủ cho bạn rửa tay, không nhiều hơn mức cần thiết (vì nhiều hơn cũng chẳng tốt hơn).

– Ít lãng phí hơn: nó được đựng trong những bình bơm vừa dễ dùng hơn, vừa dùng được đến hết sạch. Còn xà phòng dạng bánh thì khi dùng gần hết nó thường rất khó tạo bọt, lại gãy vỡ be bét và thường phải bỏ đi.

– Tiết kiệm thời gian, dễ dùng và hiệu quả hơn.

Xà phòng bánh cũng tốt, nhưng nó sẽ khiến nảy sinh một số vấn đề, đặc biệt khi dùng ở những nơi công cộng và có nhiều người cùng dùng chung:

– Xà phòng bánh khi đựng trong chiếc hộp không có lỗ thoát nước, khiến nước đọng trong hộp thì dễ dàng bị nhiễm đủ loại vi khuẩn có hại. Chưa kể đến việc nước đọng trong hộp làm xà phòng nát nhoét ra. Xà phòng bánh bị bẩn có thể gieo rắc vi khuẩn và đôi khi, rửa bằng xà phòng nhiễm bẩn sẽ còn tệ hơn là… không rửa tay.

– Xà phòng bánh dễ bị khô, khi đó rất khó tạo bọt. Và nếu vào mùa thu đông, xà phòng khô nứt nẻ lại là nơi ẩn náu cho nhiều loại bụi bẩn và vi khuẩn. Tức là, khi rửa bằng xà phòng này, bạn có thể đang thêm vi khuẩn có hại vào tay mình.

Tóm lại, việc sử dụng xà phòng dạng bánh ở nhà theo thói quen của chúng ta xưa nay thì cũng chẳng có vấn đề gì, nhưng bạn nên để riêng vào khay xà phòng có nhiều khe thoát nước và thay ngay khi xà phòng khô nứt.

Xà phòng có các độ pH khác nhau, riêng xà phòng dạng lỏng có nhiều loại nhẹ, dành cho da nhạy cảm, dưỡng da… Đó là lý do mà một số loại xà phòng có thể gây dị ứng ở người này mà không phải ở người khác. Hương thơm của xà phòng cũng là lý do gây dị ứng ở một số người. Cho nên nếu da bạn nhạy cảm, bạn nên chọn loại xà phòng mùi thơm nhẹ dịu là tốt nhất.

Theo Hoa h?c trò

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: