Cách gội đầu ngừa rụng tóc

Gội đầu là việc thực ra không giản đơn như nhiều người vẫn tưởng. Và chuyện gội đầu bằng loại dầu nào để bảo vệ tóc tốt lại càng là chuyện khó khăn nếu không có chút ít hiểu biết sau đây.

– Tóc ở môi trường acid, độ pH của tóc từ 4,5 đến 5,5. Khi tóc trong điều kiện kiềm, lớp tế bào biểu bì sẽ dày và căng dẫn đến tóc bị thô ráp và xấu. Do đó, khi chọn dầu gội đầu để mua thì nên chọn loại có ghi độ pH từ 4,5 đến 5,5.

– Nên gội đầu ít nhất một lần/ngày, không sử dụng những chất giữ dầu da đầu.

– Nên xoa bóp da đầu để ép dầu ra khỏi chân tóc trước và trong khi gội đầu để có thể lấy dầu tối đa ra khỏi chân tóc. Khi gội nên để chừng 2-3 phút trước khi xả để dầu gội có thể làm sạch dầu trên da đầu và tóc.

– Sau khi gội nên dùng tay vuốt thử tóc xem có còn dầu hay không, nếu có cảm giác ken két khi vuốt thì có nghĩa là tóc đã sạch dầu.

41662.jpeg

Ngoài ra, còn cần lưu ý những điều sau:

– Nếu đang được điều trị một bệnh nào đó thì hãy hỏi bác sĩ xem liệu thuốc được chỉ định dùng có gây rụng tóc hay không.

– Vitamin có thể làm tóc khỏe (điều chỉnh sự tăng trưởng của tóc bằng cách giảm tổn hại các nang tóc, tạo môi trường tốt để mọc tóc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho da đầu, chữa các tổn hại tóc). Tuy nhiên, dùng quá liều vitamin A thì sẽ làm tóc rụng.

– Tập thể dục, yoga có thể làm giảm stress và lo lắng, từ đó sẽ giảm rụng tóc.

– Hạn chế sử dụng đồ cột tóc hay bất kỳ hình thức nào tạo áp lực lên tóc.

– Nếu hấp dầu hay sử dụng các hóa chất tạo màu mà dẫn đến viêm da đầu thì nên ngưng hoặc giảm số lần sử dụng.

– Massage da đầu thường xuyên và đúng cách sẽ kích thích tuần hoàn ở da đầu và phát triển nang tóc.

Thêm một lưu ý nữa là nếu bạn lạm dụng hóa mỹ phẩm để uốn, duỗi, nhuộm hoặc sấy tóc thường xuyên thì sẽ làm cho tóc khô, giòn, xơ, dễ gãy và rụng. Ngoài ra, nếu tóc không được xả nước thật kỹ sau khi gội đầu thì những chất thơm, chất tẩy còn sót lại trên da đầu cũng có thể làm tóc bị rụng.

Hiện nay, ngoài một số dầu gội có nguồn gốc thật sự được chiết xuất từ tinh dầu và các loại thảo dược, cây cỏ… thì các loại dầu gội được quảng cáo trên thị trường phần lớn chỉ có tác dụng làm sạch tóc, giữ ẩm hoặc bổ sung một ít dưỡng chất cho tóc chứ không thể “ngăn ngừa rụng tóc”, “giảm gãy rụng” hay “chống nắng”…

Theo ThS. BS. Nguyễn Văn Út

(BV Nguyễn Tri Phương – TPHCM)

NLĐ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: